Blog

Tác dụng của việc cạo gió và những điều kiêng kỵ
Admin | 24/01/2020 | 0 Comments

Tác dụng của việc cạo gió và những điều kiêng kỵ

Cạo gió là một phương pháp điều trị dân gian giúp giảm nhẹ cảm cúm, bớt đau mỏi cơ thể, tốt cho sức khỏe. Nhưng phương pháp này lại không phù hợp với một số người, thậm chí có thể gây nguy hiểm.

Phương pháp cạo gió đã được lưu truyền lâu đời, ít tác dụng phụ mà mang lại hiệu quả rõ rệt nên cho đến hiện nay vẫn được nhiều người tin tưởng thực hiện.

Những lợi ích sức khỏe cạo gió mang lại

Thúc đẩy chuyển hóa trong cơ thể và bài tiết độc tố

Cạo gió có thể giúp cơ thể nhanh chóng loại bỏ độc tố. Đồng thời làm tăng tốc chức năng trao đổi chất của cơ thể, loại bỏ các chất thải ra ngoài.

Tác dụng của việc cạo gió và những điều kiêng kỵ

Phương pháp này giúp lỗ chân lông của cơ thể con người mở rộng, cơ thể ấm lên, các hạch được “đánh thức”. Chức năng trao đổi chất của cơ thể hoạt động trơn tru hơn giúp chúng ta cảm thấy khỏe mạnh, ngăn ngừa bệnh tật.

Khơi thông khí huyết toàn thân

Đối với những người ít hoạt động, công việc phải ngồi một chỗ lâu, nhiều, về lâu dài sẽ khiến cơ thể dễ sinh ra mệt mỏi, khó chịu. Từ đó có thể dẫn đến các bệnh như đau cột sống, đau lưng, đau xương khớp.

Cạo gió lúc này là một phương pháp hữu hiệu giúp thư giãn cơ bắp, thúc đẩy tuần hoàn, lưu thông khí huyết trong các bộ phận cơ thể. Do đó giúp giảm các triệu chứng đau nhức liên miên.

Tăng cường chức năng các cơ quan nội tạng

Cạo gió là hành động chà xát lặp đi lặp lại trên bề mặt da bằng một tấm cạo đặc biệt. Dưới da là các cơ quan trong cơ thể. Thông qua hành động cạo, da và các dây thần kinh xung quanh kích thích.

Bên cạnh đó, điều chỉnh, thúc đẩy hoạt động của các cơ quan, giữ chúng ở trạng thái cân bằng. Đối với những người dạ dày, lá lách không tốt, cạo gió là một phương pháp điều trị rất thích hợp.

Ai không thích hợp cạo gió

Mặc dù cạo gió mang lại lợi ích sức khỏe rất rõ ràng nhưng không phải ai cũng thích hợp sử dụng phương pháp điều trị này.

Tác dụng của việc cạo gió và những điều kiêng kỵ

Người mắc bệnh ngoài da

Những người mặc bệnh ngoài da sẽ có làn da yếu hơn. Cạo gió là cạo trực tiếp lên bề mặt da bằng dụng cụ chuyên biệt. Điều đó sẽ khiến các vấn đề về da trở nên nghiêm trọng hơn. Nếu mắc bệnh về da dễ bị lây lan, chúng có thể lây truyền sang người khác.

Người uống say hoặc quá mệt mỏi

Cạo gió không thích hợp đối với người đang say hoặc đang quá mệt mỏi, quá đói. Khi đó cơ thể con người yếu, tình trạng thể chất không tốt, rất dễ “sụp đổ” hoặc thậm chí gây mệt mỏi, sốc nặng hơn sau khi cạo.

Người mắc bệnh tim

Nhóm người này chức năng tim kém. Lúc cạo gió rất dễ dẫn đến vấn đề cung cấp máu không đủ, gây gánh nặng cho tim. Từ đó dẫn đến tình trạng đánh trống ngực, tim đập nhanh, tạo cảm giác hoảng loạn.

Những người mắc bệnh về xương hoặc bị bong gân

Cạo gió tác động trực tiếp đến da và xương khớp. Những người này xương yếu hơn, cạo gió sẽ khiến ngược lại phản tác dụng gây đau nhức xương hơn. Còn những người bị bong gân, cạo gió sẽ khiến vùng bị thương phù nề nặng hơn, thậm chí gây viêm, ảnh hưởng đến thời gian hồi phục.

Phụ nữ đang trong kỳ kinh nguyệt

Trong kỳ kinh nguyệt phải thải ra không ít máu kinh nên khí huyết so với bình thường sẽ yếu hơn mà cạo gió có tác dụng dẫn dắt, lưu thông máu. Nếu trong kỳ kinh thực hiện phương pháp này sẽ khiến cơ thể cảm thấy khó chịu, không thoải mái.

Một số lưu ý khi sử dụng phương pháp cạo gió:

– Tắm rửa sạch sẽ, làm sạch bụi bẩn trên da. Sau khi làm sạch da có thể thoa một chút kem làm mềm, giúp giữ ẩm cho da.

– Nên cạo trong một không gian ấm áp, kín gió, tránh để cảm lạnh, nhất là vào mùa đông.

– Cạo gió xong không nên lập tức đi tắm, thời gian tốt nhất để tắm sau khoảng 12 tiếng.