Blog

Dấu hiệu và cách phòng tránh bệnh gan nhiễm mỡ
Admin | 22/11/2019 | 0 Comments

Dấu hiệu và cách phòng tránh bệnh gan nhiễm mỡ

Gan nhiễm mỡ hay còn gọi là thoái hóa mỡ gan. Đây là bệnh có tác động rất lớn đến sức khỏe, phổ biến nhất nhì trong số những bệnh về gan lớn, chỉ sau viêm gan do virus. Bệnh có tần suất xuất hiện lại ngày một tăng và có xu thế ngày càng trẻ hóa…

Rất nhiều người tình cờ phát hiện bệnh lý gan nhiễm mỡ khi kiểm tra sức khỏe định kỳ mà không hề thấy có triệu chứng. Kỳ thực là có báo hiệu bệnh lý nhưng chúng thường dễ bị coi nhẹ bỏ qua, thành ra đến khi quá nặng mới giật mình.

Dấu hiệu và cách phòng tránh bệnh gan nhiễm mỡ

Dấu hiệu bệnh gan nhiễm mỡ

Bệnh gan nhiễm mỡ thường có 3 triệu chứng có thể xảy ra, nếu có 3 triệu chứng này thì bạn tuyệt đối không được xem nhẹ.

1. Ăn uống không ngon miệng:

Nếu như phát hiện thấy khả năng tiêu hóa của cơ thể giảm sút, mất cảm giác ngon miệng, cơ thể lại thường hay thấy mệt mỏi, như không có đủ sức làm việc. Đây có thể chính là triệu chứng của gan nhiễm mỡ.

2. Trướng bụng:

Nếu như mắc phải gan nhiễm mỡ rất có thể bạn sẽ có triệu chứng trướng bụng, cùng với đó sẽ là các triệu chứng như sợ dầu mỡ, buồn nôn, ói mửa…

3. Xuất hiện hiện tượng xuất huyết:

Mọi người đều biết rằng gan nhiễm mỡ có thể do nguyên nhân ăn uống dư thừa chất hoặc ăn quá nhiều đồ ăn nhiều dầu mỡ. Tuy nhiên, rất ít người biết rằng giảm cân quá mức hoặc chế độ dinh dưỡng không đầy đủ có thể dẫn đến cơ thể suy nhược, thiếu hụt protein, từ đó mà dẫn đến gan nhiễm mỡ.

Một số người mắc gan nhiễm mỡ có thể dẫn đến những chứng xuất huyết như xuất huyết tiêu hóa, chảy máu chân răng…

Chế độ ăn giúp phòng tránh gan nhiễm mỡ

Cho dù đã bị gan nhiễm mỡ, hay muốn phòng tránh gan nhiễm mỡ thì trong sinh hoạt bạn cần chú ý giữ gìn, nhất là phương diện ăn uống.

Người bệnh gan nhiễm mỡ nên ăn 3 loại thực phẩm sau đây sẽ có lợi cho việc giảm mỡ gan.

Dấu hiệu và cách phòng tránh bệnh gan nhiễm mỡ

1. Súp lơ xanh

Nghiên cứu thực nghiệm trên chuột bạch cho thấy rằng những con chuột ăn trường kỳ súp lơ xanh sẽ giúp giảm lượng mỡ tích lũy ở gan. Súp lơ xanh thuộc họ Cải với thành phần dinh dưỡng rất phong phú, trong đó có thành phần giúp giảm mỡ gan.

2. Ngô

Thường xuyên ăn ngô sẽ giúp giảm lượng cholesterol trong cơ thể, bổ sung canxi và vitamin E… Ngoài ra ăn ngô thường xuyên còn có tác dụng giúp giảm mỡ gan vì sẽ giúp lượng mỡ trong gan từ từ hạ xuống.

3. Tỏi

Thường xuyên ăn tỏi có thể giúp giảm lượng chất béo tổng hợp ở gan, giúp giảm lượng mỡ thừa, giảm sự tổng hợp các acid béo và cholesterol.

Nếu ngại nóng và mùi hôi bạn có thể dùng tỏi đen cũng mang lại hiệu quả rất tốt cho các vấn đề gan nhiễm mỡ, máu nhiễm mỡ.

Các chú ý trong sinh hoạt để phòng tránh gan nhiễm mỡ

Người bị gan nhiễm mỡ trong sinh hoạt hàng ngày cần chú ý 3 điểm:

1. Hạn chế rượu bia: Người bị gan nhiễm mỡ khi uống rượu có thể gây tổn thương gan do cồn.

2. Giảm tối đa đồ uống có ga: Những người bình thường cũng không nên uống quá nhiều đồ uống có ga, đặc biệt đối với người bị gan nhiễm mỡ thì các loại đồ uống này có hại nhiều hơn.

3. Không nên uống cà phê đặc và trà đặc: Sử dụng những loại thực phẩm này có thể khiến bệnh tình trở nên trầm trọng hơn.

Tuy lá gan của chúng ta có khả năng thanh lọc độc tố, có thể phục hồi kỳ diệu từ những thương tổn, tuy nhiên với mức độ ô nhiễm trong thực phẩm và môi trường ngày nay… thì dường như lá gan nào ũng nhanh chóng kiệt quệ. M

Một khi gan đã nhiễm mỡ, có thể dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm như viêm gan, xơ gan hay nặng hơn là ung thư gan… Hãy lưu ý giữ gìn trước khi quá muộn!