Blog

Ăn trứng có gây hại cho tim mạch?
Admin | 31/10/2019 | 0 Comments

Ăn trứng có gây hại cho tim mạch?

Trứng là một trong những thực phẩm phổ biến nhất, không chỉ chứa một lượng dinh dưỡng dồi dào, là nguyên liệu dễ chế biến và sử dụng mà lượng cholesterol của nó có thể mang lại bất lợi cho tim mạch.

Kể từ những năm 1970, đã có sự tập trung mạnh mẽ trong việc nghiên cứu vai trò của cholesterol đối với bệnh tim. Trứng rất giàu chất dinh dưỡng, nhưng cũng có hàm lượng cholesterol cao nhất trong bất kỳ loại thực phẩm phổ biến nào. Do đó, nó nhanh chóng được xếp vào nhóm những thực phẩm nguy hại cho tim mạch.

Vì điều này, một số người đã khuyến nghị rằng chúng ta chỉ nên ăn 2 – 4 quả trứng mỗi tuần và những người mắc bệnh đái tháo đường type 2 hoặc có tiền sử bệnh tim nên ăn ít hơn.

Ăn trứng có gây hại cho tim mạch?

Nhưng nghiên cứu mới đây được đăng trên Tạp chí dinh dưỡng lâm sàng châu Âu cho thấy, không có mối liên hệ nào giữa việc ăn nhiều trứng và mất cân bằng cholesterol hoặc tăng nguy cơ mắc các vấn đề về tim mạch và đái tháo đường type 2.

Nghiên cứu cũng lưu ý rằng, những người ăn nhiều hơn 7 quả trứng mỗi tuần đã tăng cholesterol lipoprotein mật độ thấp (cholesterol “xấu”), nhưng song song với điều này sự gia tăng tương tự của cholesterol lipoprotein mật độ cao (cholesterol “tốt”), có đặc tính bảo vệ.

Bằng chứng trên cho thấy rằng ăn nhiều đến 2 quả trứng mỗi ngày là an toàn và có tác dụng trung tính. Như vậy, đối với những người có bệnh tim mạch, đái tháo đường, việc cân bằng chế độ ăn theo các chuyên gia dinh dưỡng là cần thiết.

Người khoẻ mạnh bình thường cũng nên có chế độ ăn rõ ràng, tránh ép bản thân trong vấn đề này, và không phải mọi ‘tội lỗi’ đều thuộc về trứng nếu đó là món ưa thích của bạn.

Theo Trung tâm nghiên cứu và ngăn chặn dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC), trứng là một trong những “thực phẩm bổ dưỡng và kinh tế nhất” mà thiên nhiên có thể mang lại cho chúng ta. Tuy nhiên, nguy cơ sức khỏe chính do chúng gây ra là nhiễm khuẩn Salmonella.

CDC cũng đã cung cấp hướng dẫn về cách tránh Salmonella tốt nhất.