Blog

10 cách hạ sốt cho trẻ bằng các nguyên liệu tự nhiên, không dùng thuốc
Admin | 02/01/2020 | 0 Comments

10 cách hạ sốt cho trẻ bằng các nguyên liệu tự nhiên, không dùng thuốc

Khi trẻ chưa sốt cao tới 38,5°C thì cha mẹ có thể áp dụng các phương pháp hạ sốt cho trẻ không dùng thuốc bằng các nguyên liệu tự nhiên.

Cơn sốt được xem là một phần của phản ứng miễn dịch tự nhiên trong cơ thể, nhằm loại bỏ các tác nhân gây bệnh, thường gặp nhất là ký sinh trùng và virus. Do đó khi bé sốt nhẹ thì chưa cần uống thuốc hạ sốt ngay mà nên áp dụng các liệu pháp tự nhiên để trẻ cảm thấy dễ chịu.

Hạ sốt cho trẻ bằng rau diếp cá, ngải cứu hoặc lá bỏng

10 cách hạ sốt cho trẻ bằng các nguyên liệu tự nhiên, không dùng thuốc

Khi trẻ bị sốt, mẹ có thể lấy lượng nhỏ lá diếp cá, ngải cứu hoặc lá bỏng giã nhỏ, dùng miếng vải bọc lại và đắp lên trán trẻ. Đắp trong vòng 30ph rồi lấy nước ấm lau sạch. Đây là cách giúp hạ sốt nhanh cho trẻ mà không cần dùng đến thuốc.

Hạ sốt cho trẻ bằng dầu tràm hoặc tinh dầu oải hương

Các loại tinh dầu này có tác dụng thông mũi, giảm sốt… Vì thế khi thấy trẻ có triệu chứng sốt nhẹ, nên cho bé tắm với nước ấm và nhỏ vài giọt tinh dầu và tắm trong phòng kín.

Hạ sốt cho trẻ bằng hành tây

Khi trẻ có dấu hiệu cảm sốt, bạn có thể quấn hành tây quanh cổ tay trái của bé hoặc đặt lát hành tây dưới bàn chân. Việc này sẽ giúp giảm ho, đờm và hạ sốt.

Hạ sốt cho trẻ bằng chanh tươi

Chanh tươi là một thực phẩm hữu hiệu trong việc hạ sốt nhanh. Cắt chanh thành các lát mỏng và đắp lên trán, khuỷu tay, chân và dọc sống lưng bé, mẹ sẽ thấy hiệu quả tức thì.

Hạ sốt bằng cách dùng tất ướt

Khi thấy con mình bị sốt, các bà mẹ có thể lấy một chiếc tất dài, nhúng nước ấm, vắt ráo nước rồi cuốn vào cổ chân và bàn chân của bé. Khi tất lạnh, hãy lặp lại quy trình và làm liên tục cho tới khi cơ thể bé hạ nhiệt.

Hạ sốt cho trẻ bằng tía tô

10 cách hạ sốt cho trẻ bằng các nguyên liệu tự nhiên, không dùng thuốc

Tía tô là loại cây chứa nhiều tinh dầu tốt cho sức khỏe, có khả năng giảm đau, giải cảm, hạ sốt… Vì thế, khi bé bị sốt mẹ có thể xay nhuyễn lá tía tô rồi chắt lấy nước cốt cho bé uống để hạ sốt.

Ăn một que kem

Đây là cách hạ sốt phổ biến của các bà mẹ Tây hay áp dụng cho trẻ nhỏ rất hiệu quả. Khi bị sốt, trẻ cảm thấy khó chịu trong người hay hay khô miệng và cần bồ sung thêm chất ngọt.

Một que kem không chỉ giúp trẻ giải khát mà còn giảm nhiệt cho cơ thể trẻ. Tuy nhiên cách hạ sốt này chỉ để tham khảo và áp dụng cho những trẻ trên 10 tuổi hoặc mới có dấu hiệu sốt nhẹ.

Sử dụng khoai tây

Khoai tây cắt lát mỏng, đem ngâm trong giấm chừng 10 phút. Sau đó đêm ra đắp lên trán cho trẻ và đặt thêm 1 chiếc khăn lên trên. Chừng 20 phút sau bạn sẽ thấy hiệu quả.

Lau người cho trẻ

Đưa trẻ vào nơi kín gió, cởi hết quần áo và dùng khăn ấm lau người cho trẻ, lưu ý lau kỹ vùng bẹn, nách và hạch…. Không được dùng nước lạnh để chườm cho trẻ, hay xoa dầu gió. Cách lau người hạ sốt cho trẻ sơ sinh có hiệu quả nhanh chóng và không mất nhiều thời gian của mẹ.

Ngoài ra các mẹ cũng chú ý cho trẻ ăn lỏng hơn ngày thường để dễ tiêu hóa và uống các loại nước như cam, nước chanh và oresol.