Blog

Sơn tường có thể là nguyên nhân chính gây ung thư máu ở trẻ em
Admin | 05/12/2019 | 0 Comments

Sơn tường có thể là nguyên nhân chính gây ung thư máu ở trẻ em

Liên quan đến việc sơn sửa nhà cửa được xác định là nguyên nhân của hàng loạt trẻ em bị mắc bệnh ung thư máu ở Trung Quốc.

Tại khoa Ung thư nhi Bệnh viện Nhân dân tỉnh Tứ Xuyên ở Tây Nam Trung Quốc, trong số 40 bệnh nhân nhi ở đây có tới 90% là trẻ em mắc bệnh ung thư máu leukaemia hoặc lymphoma.

Mặc dù nguyên nhân gây ra ung thư có thể do sự kết hợp của nhiều yếu tố nhưng Phó trưởng khoa Nhi của bệnh viện Tứ Xuyên, bà Zhou Chenyan chắc chắn, đã xác định được nguyên nhân chính xuất phát từ hoạt động tưởng chừng không liên quan đó là… sửa sang nhà cửa.

Sơn tường có thể là nguyên nhân chính gây ung thư máu ở trẻ em

Bà Zhou Chenyan nói: “Hơn 70% bệnh nhân của tôi ở Tứ Xuyên đều từ những ngôi nhà mới được sơn sửa lại gần đây”.

Anh Liu Wei, cựu đầu bếp đến từ Tứ Xuyên có con là Xuntao bị bệnh năm 2012. Anh Liu cho rằng, nguyên nhân con trai bị ung thư máu là do trước khi mang thai và sinh con, vợ chồng anh đã sửa sang lại ngôi nhà cũ, sơn cửa, lát lại nền, sơn bả lại toàn bộ nhà, bếp ăn. Chính việc sống trong môi trường với nhiều chất độc hại đã ảnh hưởng đến đứa trẻ.

Anh Liu chia sẻ: “Cháu mới gần 2 tuổi thì được phát hiện bệnh sau khi liên tục có biểu hiện sốt cao và hay đau ốm. Tôi đã phải nghỉ việc để tập trung chăm sóc cháu”. Theo anh, chi phí điều trị cho Xuntao đến nay đã ngốn hơn 1 triệu nhân dân tệ (hơn 3 tỷ đồng).

Ông Gao Yukang (47 tuổi đang làm nông nghiệp tại Tứ Xuyên) trước khi con gái bị bệnh leukaemia năm 2017, gia đình ông Gao đã chi 500.000 NDT để xây nhà mới trong làng và chuyển về một tuần trước khi hoàn thiện. Trong 2 năm, con gái Zhaoruoyi liên tục đau đầu và ho rồi ăn không ngon. Ông cũng cho rằng formaldehyde chính là nguyên nhân gây ra bệnh của con gái.

Trong nghiên cứu sơ bộ được thông báo năm 2000 của Viện Y học lao động và Vệ sinh môi trường Việt Nam, có 5 trường hợp ung thư máu và hạch được điều tra ở công nhân xây dựng, những người tiếp xúc với sơn tường có dung môi hòa tan là benzen, VOCs.

Những chất này sẽ bay vào không khí khi sơn, nếu con người hít phải sẽ gây kích ứng đường hô hấp.

Người tiếp xúc với các chất này với nồng độ cao sẽ dẫn tới chóng mặt, buồn nôn, đau đầu, mắt và mũi bị kích ứng. Chúng ta cũng có thể bị dị ứng, phát ban nếu để sơn bám trên da. Đối với những người bị bệnh về hô hấp, hít phải mùi sơn có thể làm bệnh hen suyễn và viêm xoang thêm trầm trọng hơn.

Khi tiếp xúc với VOCs nồng độ cao trong một thời gian dài thì có thể gây nên tổn thương gan, thận, hệ thần kinh trung ương và làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư, trong đó có ung thư máu. Do đó, đối với phụ nữ mang thai, bả và sơn tường gây hại cho thai phụ và làm ảnh hưởng tới thai nhi.

Đặc biệt, đối với trẻ nhỏ, chất độc ở sơn tường có thể nguy hiểm gấp 10 lần so với người lớn. Trong gia đình, trẻ em cũng là đối tượng dễ bị nhiễm độc nhất bởi trẻ em có hệ thần kinh rất nhạy cảm, những chất độc này gây ảnh hưởng tới não, hệ thần kinh và khả năng tiếp thu của trẻ.

Cách phòng tránh

Do việc chữa trị bệnh ung thư máu vô cùng tốn kém cũng như khó khăn, tỷ lệ tử vong cao nên người dân cần hết sức lưu ý, phòng tránh các nguy cơ gây hại sức khỏe khi sơn bả tường nhà.

  • Lựa chọn loại sơn không chứa các thành phần hóa học độc hại. Sơn nước ít nguy cơ hơn sơn gốc dầu vì chúng có ít độc tố và ít phát tán mùi. Một cách khác là dùng sơn tự nhiên không có gốc dầu, VOCs và không mùi.
  • Di chuyển hoặc che phủ tất cả đồ đạc và sàn nhà trước khi sơn, cất gọn các công tắc điện rời và che kín ổ cắm ở trên tường.
  • Bảo vệ da của bạn bằng cách mặc quần áo bảo hộ bao gồm quần dài, găng tay, áo dài kín.
  • Hạn chế thời gian sơn sửa, nghỉ giải lao giữa giờ và đi lại ở nơi có không khí trong lành hơn.
  • Giữ thực phẩm và nước uống tránh xa nơi sơn bả vì các chất độc hại có thể bám vào.
  • Sau khi sơn xong, nên mở cửa 5-7 ngày cho sơn nhanh khô và bay hết mùi mới được dọn tới ở.
  • Không cho trẻ gặm vành cửa sổ hoặc các vật dụng có sơn.

Đặc biệt với các gia đình có phụ nữ mang thai và trẻ sơ sinh, nên tạm hoãn kế hoạch sơn sửa lại nhà hoặc nếu cần thiết phải sửa thì cả mẹ và bé nên chuyển đến một nơi ở khác để tránh nguy cơ nhiễm độc từ các hóa chất có trong sơn.