Blog

Nước ngọt có ga "phá hủy" cơ thể chúng ta như thế nào?
Admin | 05/11/2019 | 0 Comments

Nước ngọt có ga “phá hủy” cơ thể chúng ta như thế nào?

Nước ngọt có ga chứa rất nhiều đường, uống 1 lon nước ngọt tương đương đã nạp tới 35g đường vào cơ thể, do đó cơ thể sẽ phản ứng lại bằng cách tiết ra những phản ứng như buồn nôn, khó chịu…

Tuy nhiên, điều này chỉ xảy ra thoáng qua hoặc với người mới uống lần đầu vì một loại hương liệu có tên axit photphoric sẽ ngăn cản được cảm giác này.

Các nhà khoa học cho rằng, lượng đường trong 1 lon nước ngọt tương đương với 22 gói đường để pha cà phê. Với lượng đường như này, cơ thể cần tới 10 ngày để tiêu thụ hết.

Lượng đường quá lớn đi vào cơ thể đồng nghĩa với việc quá trình sản xuất insulin cũng được đẩy nhanh hơn để kịp thời phản ứng với lượng đường khổng lồ này. Vì vậy gan cũng bị ‘tung hỏa mù’ nên nhanh chóng biến đường thành chất béo dự trữ trong cơ thể… nên chúng ta dễ bị tăng cân.

Nước ngọt có ga "phá hủy" cơ thể chúng ta như thế nào?

Sau 40 phút, cơ thể đã hấp thu hầu hết lượng caffeine trong nước ngọt có ga. Khi đó, đồng tử bắt đầu giãn nở, huyết áp tăng lên nên chúng ta có cảm giác tỉnh táo, tinh thần sảng khoái hơn hẳn, nhất là với những người đang phải chống lại cơn buồn ngủ.

Sau 45 phút uống nước ngọt có ga, cơ thể chúng ta bắt đầu quá trình sản xuất dopamine. Đây là một chất kích thích thần kinh chuyên được dùng để tạo ra các cơn “cực khoái”.

Theo Trung tâm Thông tin Công nghệ Sinh học Quốc gia Mỹ, caffeine có tác dụng và công năng chẳng khác nào heroin. Nó cũng tạo ra sự ‘thăng hoa’ ở não bộ khiến chúng ta uống 1 lần rồi lại muốn dùng tiếp.

Sau 60 phút uống nước ngọt có ga, axit photphoric bắt đầu liên kết với canxi, magie và kẽm có trong ruột để đẩy nhanh quá trình trao đổi nhất. Tuy nhiên, điều này lại khiến các cơ quan trong cơ thể mệt mỏi rã rời vì phải hoạt động với cường độ mạnh trong suốt quãng thời gian dài.

Không chỉ thế, vì một lượng lớn đường đi vào cơ thể cùng nhiều chất phụ gia khác cần được thanh lọc sẽ đẩy hết canxi ra khỏi cơ thể. Đồng thời, chúng còn ngăn chặn quá trình xương hấp thụ canxi. Điều này khiến xương bị suy yếu.

Sau đó, chất caffeine sẽ khiến bạn có cảm giác buồn tiểu, muốn đi vệ sinh dẫn tới thiếu hụt natri, mất nước và các chất điện giải.

Kết quả là, sau 60 phút kể từ thời điểm uống nước ngọt có ga, bạn sẽ thấy mệt mỏi, ủ rũ, luôn bị khát nước. Nếu không bổ sung nước kịp thời sẽ rất nguy hiểm nhất là với người già và trẻ nhỏ.

Theo TS.Kanne Tucker từ đại học Tufts cho biết, mỗi người chỉ cần uống 1 lon nước ngọt/ngày là chẳng khác nào tự rước “tử thần” lấy mạng mình.

Theo các nhà khoa học Đan Mạch thì nước ngọt có ga có thể khiến nhận thức não suy giảm; gây ra bệnh tim mạch, tiểu đường; tăng nguy cơ mắc bệnh phổi; mắc các bệnh về răng miệng…