Blog

Bé 5 tuổi suýt mất mạng vì hóc nho và bài học cho phụ huynh
Admin | 05/11/2019 | 0 Comments

Bé 5 tuổi suýt mất mạng vì hóc nho và bài học cho phụ huynh

Cậu bé 5 tuổi người Úc được bố mẹ đưa đi cấp cứu kịp thời trong tình trạng khó thở, người lịm dần đi. Phim chụp X-quang cho thấy cổ họng nạn nhân có dị vật hình tròn. Người nhà cho biết bé vừa ăn nho, có thể không nhai mà nuốt luôn xuống cổ.

Quả nho ở vị trí khá sâu, bác sĩ phải dùng biện pháp gây mê toàn thân và phẫu thuật gắp dị vật ra khỏi cổ họng nạn nhân.

Bé 5 tuổi suýt mất mạng vì hóc nho và bài học cho phụ huynh

Các bác sĩ cho biết trẻ dưới 5 tuổi có đường thở rất hẹp, nhiều em quen nuốt thức ăn mà không nhai, nên nguy cơ nghẹt thở cao. Ngoài thức ăn, cha mẹ cần chú ý các loại đồ chơi có kích thước nhỏ, tránh xảy ra tai nạn đáng tiếc cho con.

Bác sĩ nhi khoa Hansa Bhagrava, người trực tiếp điều trị cho bệnh nhi trên, khuyến cáo phụ huynh nên cắt nhỏ thức ăn cho bé dưới 5 tuổi.

Đồ ăn cho trẻ dưới 2 tuổi nên được nghiền nhỏ. Các loại hoa quả có kích thước nhỏ nên cắt đôi, ba, nhằm giảm thiểu nguy cơ bị hóc.

Người lớn không để trẻ tự ăn một mình, nên bắt con ngồi cố định một chỗ, không cho chạy nhảy, đùa nghịch.

Trẻ dưới 4 tuổi nên tránh một số thức ăn như xúc xích, các loại hạt (óc chó, điều, macca, ngũ cốc), thịt cắt miếng quá to, nho, cà chua, kẹo quá cứng hoặc quá dính, bắp rang, rau củ quả cắt quá to, kẹo cao su.