Blog

Sử dụng vắc xin: Không chỉ riêng phòng bệnh truyền nhiễm
Admin | 29/09/2019 | 0 Comments

Sử dụng vắc xin: Không chỉ riêng phòng bệnh truyền nhiễm

Ngày nay, vai trò của vắc xin trong việc phòng chống bệnh truyền nhiễm đã được thừa nhận trên toàn thế giới. Đến nay đã có khoảng 30 bệnh truyền nhiễm có vắc xin phòng bệnh và khoảng 190 quốc gia và vùng lãnh thổ đã đưa vắc xin vào sử dụng cho người dân.

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) ước tính, nếu tất cả các vắc xin sẵn có hiện nay đều được sử dụng rộng rãi trên thế giới với độ phủ trên 90%, dự kiến hàng năm chúng ta sẽ bảo vệ được thêm 2-3 triệu trẻ em không tử vong do những căn bệnh truyền nhiễm. Vắc xin đã thay đổi cơ cấu bệnh tật trên toàn thế giới.

Sử dụng vắc xin: Không chỉ riêng phòng bệnh truyền nhiễm

Trong gần 2 thập kỷ, tỷ lệ các ca tử vong liên quan đến bệnh truyền nhiễm, dinh dưỡng, mang thai và chu sinh đã giảm từ 29,4% (14,8 triệu ca) từ năm 2000 xuống còn 18,6% (10,39 triệu ca) vào năm 2017. Cũng với mốc thời gian đó, tỷ lệ tử vong do bệnh không lây nhiễm đã tăng từ 61,6% (31,14 triệu ca) lên đến 17,4% (41,04 triệu ca) và còn có xu hướng tăng cao hơn theo thời gian.

Các bệnh không lây nhiễm chủ yếu là các bệnh liên quan đến tim mạch, ung thư, tiểu đường và hô hấp mãn tính.

Vắc xin giúp giảm nguy cơ mắc ung thư: Một điểm rất đáng chú ý là rất nhiều bệnh không lây nhiễm, bệnh mãn tính hoàn toàn có thể dự phòng được qua việc tiêm chủng vắc xin phòng bệnh.

Theo thống kê của Liên minh Kiểm soát Ung thư thế giới (Union for International Cancer Control – UICC), vắc xin giúp ngăn chặn hàng triệu ca tử vong sớm bằng cách ngăn ngừa nhiễm vi rút Viêm gan B và vi rút HPV gây u nhú ở người, nguyên nhân chính gây nên hai bệnh ung thư hàng đầu ở các nước đang phát triển.

Theo tổ chức Y tế thế giới, trong số gần 800.000 người chết do ung thư gan mỗi năm, có đến 60% có nguyên nhân do nhiễm viêm gan vi rút (43% VGB và 17% VGC). Trong khi đó, vi rút HPV là nguyên nhân gây ra từ 70 – 80% ca ung thư cổ tử cung ở nữ giới.

Hai tác nhân này hoàn toàn có thể dự phòng qua việc tiêm chủng vắc xin phòng bệnh, đặc biệt vắc xin viêm gan B đã và luôn sẵn có trong chương trình tiêm chủng mở rộng. Ngoài ra có rất nhiều căn nguyên gây ra các bệnh mãn tính khác có liên quan nhất định đến các yếu tố nguy cơ có thể phòng ngừa được bằng vắc xin như lao, phế cầu, não mô cầu, Hib…

Tiêm chủng cũng là một phần chiến lược để giảm thiểu gánh nặng do bệnh không lây nhiễm trong tương lai.

Sử dụng vắc xin để phòng bệnh truyền nhiễm và giảm nguy cơ ung thư.