Blog

Những thói quen sai lầm khi bảo quản thực phẩm
Admin | 05/11/2019 | 0 Comments

Những thói quen sai lầm khi bảo quản thực phẩm

Trong quá trình sử dụng tủ lạnh, không ít người mắc sai lầm trong việc lưu trữ, bảo quản thực phẩm, đồ ăn thừa… khiến không chỉ làm thực phẩm hỏng mà còn gây hại cho sức khỏe.

1. Chỉnh nhiệt độ tủ lạnh cao hơn 4,5°C

Nhiệt độ trên 4,5°C chính là môi trường thích hợp cho các loại vi khuẩn có hại phát triển. Độc tố của 1 số loại vi khuẩn có thể gây ra bệnh ung thư. Bởi vậy, chúng ta nên chỉnh nhiệt độ dưới 4,5°C ở ngăn mát và -16°C ở ngăn đông, vừa giúp rau củ, thịt cá tươi lâu hơn lại ngăn không cho vi khuẩn xuất hiện.

2. Đặt thực phẩm ở sai vị trí

Thói quen để sữa và thịt sống ở ngăn đựng trên cửa là sai lầm vì mỗi lần mở tủ thì nhiệt độ của ngăn này sẽ bị ảnh hưởng, là môi trường lý tưởng cho vi khuẩn phát triển. Tạo ra hiện tượng biến chất bên trong các loại thực phẩm, khiến chất dinh dưỡng hóa thành độc hại.

Bởi vậy, các loại thực phẩm tươi sống phải được đặt trong hộp nhựa có nắp đậy và bảo quản ở ngăn đá để tránh thay đổi nhiệt độ hay nước của các loại thực phẩm bị chảy ra tủ, gây ảnh hưởng tới chất lượng của loại thịt khác, làm bẩn tủ. Các loại rau củ phải để ở ngăn chuyên dụng để tránh bị mất nước và biến chất.

Những thói quen sai lầm khi bảo quản thực phẩm

3. Bảo quản đồ ăn thừa trong tủ lạnh

Theo chuyên gia, thức ăn thừa càng để lâu trong tủ lạnh càng tạo nhiều cơ hội cho vi khuẩn phát triển. Thức ăn thừa để tránh hư hỏng và ô nhiễm, sau khoảng 2 giờ để bên ngoài là nên vứt bỏ chứ không nên ăn từ ngày này sang ngày khác. Nếu bất đắc dĩ phải bảo quản trong tủ lạnh, thức ăn thừa cũng nên tiêu thụ hết trong ngày.

Trong quá trình bảo quản có thể khiến thức ăn bị nhiễm khuẩn chéo do trong tủ lạnh thường để rất nhiều loại thực phẩm sống/chín lẫn nhau. Do vậy không sớm thì muộn thói quen bảo quản thực phẩm này dễ khiến bạn sớm bị ngộ độc, thậm chí ung thư.

4. Không thường xuyên vệ sinh tủ lạnh

Tủ lạnh do thường xuyên phải tiếp xúc với các loại thực phẩm từ sống tới chín nên rất dễ xuất hiện vi khuẩn và có mùi khó chịu. Khi vi khuẩn tích tụ quá nhiều sẽ lây nhiễm sang cả thực phẩm hoặc khiến đồ ăn nhanh chóng bị phân hủy.

Mỗi tháng chúng ta nên vệ sinh tủ ít nhất 1 lần để loại bỏ hết các vết bẩn và vi khuẩn, đồng thời sử dụng hạt cà phê, vỏ cam, sả hoặc hộp muối nở để ngăn mùi hôi.

4. Không phải tất cả mọi loại thực phẩm đều bảo quản được trong tủ lạnh

Một số loại thực phẩm như cà chua, hành tây, tỏi, mơ, mận, khoai tây, cà phê, mật ong, dầu ăn… nếu bảo quản trong tủ lạnh sẽ phản tác dụng khiến chúng nhanh hỏng và biến đổi chất dinh dưỡng, sản sinh ra các chất độc gây ung thư.

Những thói quen sai lầm khi bảo quản thực phẩm

Bí quyết bảo quản thực phẩm thừa an toàn:

Để bảo vệ sức khỏe cho cả gia đình, bạn nên nhớ kỹ những cách bảo quản thức ăn thừa an toàn, đúng cách:

  • Nhiệt độ an toàn để hâm lại thức ăn thừa: Thức ăn thừa cần được bảo quản ở nhiệt độ dưới 5°C và hâm nóng tới nhiệt độ ít nhất là 60°C. Bảo quản ở nhiệt độ trên 5°C hay hâm nóng thức ăn thừa ở nhiệt độ thấp hơn 60°C đều tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập vào thức ăn và nhân lên.
  • Dọn trống tủ lạnh thường xuyên: Bạn không nên để tủ lạnh quá đầy. Khí lạnh cần có không gian để lưu thông giúp thực phẩm trong tủ được bảo quản ở nhiệt độ phù hợp và không bị hỏng.
  • Cất đồ ăn vào tủ lạnh sớm: Trong vòng 2 giờ sau khi nấu, thức ăn cần được bảo quản trong tủ lạnh.
  • Cách bảo quản một số món ăn: món thịt cần được bảo quản trong tủ lạnh không quá 2 ngày; cơm cần được bảo quản trong tủ lạnh 1 giờ sau khi nấu và không nên giữ trong tủ lạnh quá 6 ngày.

Lưu ý: Những thực phẩm giàu dinh dưỡng tuyệt đối không cất trong tủ lạnh qua đêm như rau chín, trứng rán thịt, trứng đúc thịt, canh cua… vì sẽ sinh ra chất độc gây hại cho cơ thể.