Blog

Nam thanh niên tắc ruột vì nghiện uống trà sữa
Admin | 22/08/2019 | 0 Comments

Nam thanh niên tắc ruột vì nghiện uống trà sữa

Ngày 20/8 bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ xác nhận thông tin bước đầu về trường hợp một bệnh nhân nhập viện phải mổ dạ dày, mở ruột tắc do bã thức ăn vì bỏ cơm, uống trà sữa thường xuyên.

Đây là trường hợp rất hiếm gặp khi bệnh nhân không thể tiêu hóa được những đồ ăn, đồ uống đã sử dụng.

Nam thanh niên tắc ruột vì nghiện uống trà sữa

Bác sĩ Trần Thanh Tùng, bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ cho biết nam bệnh nhân N.L (20 tuổi, ở Phú Thọ) nhập viện trong tình trạng đau bụng nhiều, nôn, bụng chướng, chụp cắt lớp có hình ảnh tắc ruột. Siêu âm cho thấy các quai ruột giãn to. Các bác sĩ chẩn đoán, bệnh nhân bị tắc ruột do bã thức ăn.

Theo người nhà bệnh nhân, L. xuất hiện triệu chứng đau bụng cách đây khoảng 20 ngày và trong 6 ngày trở lại đây có dấu hiệu đau dữ dội. Bệnh nhân được người nhà đưa vào bệnh viện tuyến huyện.

Sau 5 ngày điều trị, L. không đỡ nên được chuyển lên Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ. Tại đây, các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị tắc ruột do bã thức ăn. Người nhà bệnh nhân cho biết N.L. có thói quen ăn uống không khoa học, thường xuyên uống trà sữa, bỏ cơm.

Các bác sĩ đã tiến hành mổ dạ dày, mở ruột lấy 2 khối bã thức ăn to trong dạ dày và ruột non.

Bác sĩ Tùng cho biết thêm, nếu không phát hiện và điều trị kịp thời nguy cơ nhiễm trùng, nhiễm độc cao, hoại tử ruột, suy đa tạng và gây nguy hại đến tính mạng.

Từ trường hợp trên, các bác sĩ khuyến cáo, người dân cần ăn chín, uống sôi, hạn chế đồ ăn nhanh, ăn vặt hay uống nước ngọt, nước có ga, trà sữa… Bên cạnh đó cần tẩy giun định kỳ.