Blog

Bệnh Viêm dây thần kinh thị giác là hiện tượng các dây thần kinh thị giác bị tổn thương do tình trạng viêm gây ra, làm đau và mất thị lực tạm thời một bên mắt.
Admin | 21/10/2020 | 0 Comments

Tìm hiểu chi tiết về bệnh Viêm dây thần kinh thị giác

Trong bài viết này DanhBaYTe.com sẽ cùng quý vị tìm hiểu về nguyên nhân, triệu chứng, cách phòng ngừa và chữa trị bệnh Viêm dây thần kinh thị giác hiệu quả.

Bệnh Viêm dây thần kinh thị giác là gì?

Bệnh Viêm dây thần kinh thị giác là hiện tượng các dây thần kinh thị giác bị tổn thương do tình trạng viêm gây ra, làm đau và mất thị lực tạm thời một bên mắt.

Bệnh Viêm dây thần kinh thị giác còn có liên quan đến một căn bệnh gây viêm và tổn thương dây thần kinh trong não và tủy sống là bệnh đa xương cứng.

Các biểu hiện của bệnh viêm dây thần kinh thị giác có thể là những biểu hiện đầu tiên của bệnh đa xương cứng. Với căn bệnh này, những bệnh nhân mới bị mắc bệnh một lần đều có khả năng khôi phục thị lực bình khi được điều trị và theo dõi kịp thời.

Nguyên nhân bệnh Viêm dây thần kinh thị giác

Hiện nay, các nhà khoa học vẫn chưa tìm được nguyên nhân viêm dây thần kinh thị giác, chỉ xác định bởi nguyên nhân phổ biến nhiều bệnh nhân mắc phải nhất là do bệnh đa xơ cứng.

Thực tế các bệnh nhân bị viêm dây thần kinh thị giác chính là biểu hiện đầu tiên của bệnh đa xơ cứng hoặc có thể do nhiễm trùng, một phản ứng viêm của hệ miễn dịch.

Như vậy, các bệnh thần kinh có thể gây viêm dây thần kinh thị giác: bệnh đa xơ cứng, bệnh viêm tủy – thị thần kinh hoặc bệnh Schilder – một tình trạng tổn thương mãn tính bao myelin của dây thần kinh bắt đầu từ khi còn nhỏ.

Các bệnh nhiễm trùng có thể là nguyên nhân gây ra viêm dây thần kinh thị giác như: bệnh quai bị, bệnh sởi, bệnh lao, bệnh Lyme, bệnh viêm não do virus, bệnh viêm xoang, viêm màng não hay bệnh Zona.

Ngoài ra cũng có các nguyên nhân khác gây ra viêm dây thần kinh thị giác như: bệnh viêm các mô và các cơ quan khác nhau, hệ thống miễn dịch tấn công hệ thần kinh dẫn đến hội chứng Guillain-Barré, phản ứng sau tiêm chủng hoặc do các hóa chất, thuốc…

Bệnh Viêm dây thần kinh thị giác là hiện tượng các dây thần kinh thị giác bị tổn thương do tình trạng viêm gây ra, làm đau và mất thị lực tạm thời một bên mắt.
Bệnh Viêm dây thần kinh thị giác là hiện tượng các dây thần kinh thị giác bị tổn thương do tình trạng viêm gây ra, làm đau và mất thị lực tạm thời một bên mắt.

Triệu chứng bệnh Viêm dây thần kinh thị giác

Triệu chứng viêm dây thần kinh thị giác phổ biến gồm:

  • Hầu hết các bệnh nhân bị viêm dây thần kinh thị giác đều có triệu chứng đau mắt, đặc biệt đau hơn khi chuyển động mắt và có cảm giác đau âm ỉ phía sau mắt.
  • Thị lực một bên mắt bị mất, thị lực giảm đáng kể sau vài giờ hoặc vài ngày, sau đó phục hồi dần trong vài tuần đến vài tháng. Có một số trường hợp tình trạng giảm thị lực vĩnh viễn có thể xảy ra.
  • Hiện tượng giảm tầm nhìn có thể xảy ra ở mọi hình thái.
  • Bị giảm nhận thức về màu sắc, khả năng nhận biết màu sắc bị giảm đáng kể.
  • Bệnh viêm dây thần kinh thị giác thường gây ảnh hưởng đến một bên mắt. Bệnh nhân mắc bệnh có thể nhìn thấy ánh sáng nhấp nháy hoặc chớp sáng khi mắt có dấu hiệu chuyển động.

Khi có bất kỳ dấu hiệu bất thường nào về mắt, cần phải đến các cơ sở y tế để kiểm tra và có phác đồ điều trị phù hợp.

Đường lây truyền bệnh Viêm dây thần kinh thị giác

Bệnh viêm dây thần kinh thị giác là căn bệnh không thể lây truyền từ người này đến người khác.

Đối tượng nguy cơ mắc bệnh Viêm dây thần kinh thị giác

Những người có nguy cơ mắc bệnh cao hơn như: những người lớn tuổi từ 20-40 tuổi; nữ giới có khả năng bị viêm dây thị giác cao hơn nam giới, những người da trắng dễ mắc bệnh hơn người da đen; một số đột biến gen có thể làm tăng nguy cơ phát triển viêm dây thần kinh thị giác hoặc đa xương cứng.

Phòng ngừa bệnh Viêm dây thần kinh thị giác

Để phòng ngừa mắc bệnh viêm dây thần kinh thị giác, cần hạn chế những nguy cơ gây bệnh như: Duy trì chế độ sinh hoạt, làm việc và nghỉ ngơi hợp lý, chú ý kiểm tra sức khỏe định kỳ để kịp thời phát hiện bệnh và có phương pháp điều trị phù hợp.

Các biện pháp chẩn đoán bệnh Viêm dây thần kinh thị giác

Để chẩn đoán bệnh nhân có bị viêm dây thần kinh thị giác hay không, hiện nay có các phương pháp như sau:

Chẩn đoán thông qua khám lâm sàng. Các triệu chứng và tiền sử mắc bệnh chính là cơ sở quan trọng để xác định có bị viêm dây thần kinh thị giác hay không.

  • Sau khi chẩn đoán sơ bộ, bác sĩ có thể thực hiện các xét nghiệm bổ sung để xác định nguyên nhân cụ thể nào dẫn đến viêm dây thần kinh thị giác, cụ thể như:.
  • Chụp cắt lớp quang học để thấy rõ hình ảnh các dây thần kinh ở mặt sau của mắt.
  • Dùng một từ trường mạnh kết hợp với sóng radio để tạo ra hình ảnh chi tiết của não, hay còn được gọi là chụp MRI não.
  • Chụp CT để thấy hành hình X-quang cắt ngang của bộ não.

Các biện pháp điều trị bệnh Viêm dây thần kinh thị giác

Hiện nay, trên cơ sở kết quả chữa trị bệnh viêm dây thần kinh thị giác, hầu hết các bệnh nhân bị bệnh đều có thể tự phục hồi mà không cần điều trị. Đối với những bệnh nhân tình trạng viêm dây thần kinh thị giác trở nên nguy hiểm sẽ được điều trị viêm dây thần kinh thị giác bằng các biện pháp như: truyền tĩnh mạch methylprednisolone, truyền tĩnh mạch immunoglobulin, tiêm interferon…

Nhiều phòng khám uy tín tại DanhBaYTe.com có danh mục chữa trị bệnh Viêm dây thần kinh thị giác hiệu quả với liệu trình và phác đồ chữa trị khoa học cùng chi phí hợp lý. Quý vị có thể tham khảo danh sách các phòng khám đa khoa tại đây.

Bình luận bài viết

Email của bạn sẽ được giữ bí mật.